5 sai lầm khi ăn cơm bạn cần thay đổi nếu không muốn bị bệnh.

5 sai lầm khi ăn cơm

Đối với người Việt Nam, cơm trắng chính là thực phẩm truyền thống và không thể thiếu trên bàn ăn. Thế nhưng, nhiều người vẫn mắc sai lầm với loại thực phẩm quốc dân này. Điều này có thể khiến bạn mắc nhiều bệnh nếu không kịp thay đổi. Bạn hãy dành ra 3 phút để cùng giaimacs giải mã 5 sai lầm khi ăn cơm này và kịp thời thay đổi nhé!

Sai lầm 1: Chế biến sai cách – Vo gạo quá kỹ

Sai lầm đầu tiên chính từ trong việc sơ chế gạo – vo gạo quá kỹ. Về vấn đề vệ sinh, ai cũng muốn những món ăn của mình được sạch sẽ hết sức có thể. Tuy nhiên, đối với gạo thi điều này thật sự không khoa học. Phần bên ngoài hạt gạo chứa lượng lớn chất dinh dưỡng, và phần nước trắng đục chính là chất dinh dưỡng của gạo. Vì vậy, nếu bạn chà xát hạt gạo quá mạnh và thay nước vo gạo nhiều lần sẽ làm mất đi dinh dưỡng của gạo. Do đó, bạn nên vo gạo nhẹ nhàng 1- 2 lần để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giảm được lượng dinh dưỡng mất đi nhé.

sai lầm vo gạo quá kỹ
Vo gạo 2 lần nhẹ nhàng để vừa sạch vừa hạn chế lượng dinh dưỡng mất đi.

Sai lầm 2: Nấu cơm bằng nước lạnh

Đây chính là sai lầm mà 90% các chị em nội trợ mắc phải – nấu cơm bằng nước lạnh. Khi nấu cơm bằng nước lạnh, hạt cơm khi chín sẽ bắt đầu nở và trương lên. Điều này khiến các chất dinh dưỡng không được giữ lại bên trong hạt gạo mà bị tan trong nước.

Nhưng nếu nấu cơm bằng nước nóng, hạt cơm sẽ không bị vỡ nứt, giúp chất dinh dưỡng giữ lại bên trong cơm. Vì lúc này, lớp vỏ bên ngoài hạt gạo co lại và trở thành lớp bảo vệ, giúp hạt gạo giữ được dinh dưỡng tối đa. Từ nay, bạn nhớ nấu cơm bằng nước nóng để hấp thu dinh dưỡng trọn vẹn hơn nhé.

sai lầm nấu cơm bằng nước lạnh
Sai lầm mà nhiều người mắc phải là nấu cơm bằng nước lạnh.

Sai lầm 3: Ăn cơm quá nhanh

Thời đại mà con người luôn phải chạy đua với thời gian, kể cả trong việc ăn uống. Tuy nhiên, ăn cơm quá nhanh sẽ khiến bạn dễ mắc nhiều căn bệnh.

Khi ăn quá nhanh, bạn sẽ không kịp nghiền nát thức ăn dẫn đến quá trình tiêu hoá gặp khó khăn. Dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hoá thức ăn mà bạn tiêu thụ. Việc này sẽ khiến bạn bị khó tiêu, đầy bụng và dễ dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

Ăn chậm nhai kỹ cơm có tác dụng trộn lẫn enzym trong tuyến nước bọt với tinh bột trong cơm. Nhờ vậy mà quá trình tiêu hoá diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, việc ăn chậm có thể giúp bạn giảm cân vì bạn sẽ có cảm giác nhanh no hơn.

sai lầm ăn quá nhanh làm hại sức khoẻ
Sai lầm ăn cơm quá nhanh sẽ dẫn đến căn bệnh về tiêu hoá, đau dạ dày.

Sai lầm 4: Ăn cơm chan canh hoặc uống nước trong bữa ăn

Người Việt Nam rất hay mắc sai lầm này khi ăn cơm, nhất là với trẻ em. Đây là thói quen xấu trong bữa ăn mà bạn nên tránh. Vì việc vừa ăn vừa uống sẽ làm cản trở năng suất tiêu hoá thức ăn. Cùng lúc tiêu thụ thực phẩm vừa lỏng vừa rắn khiến việc co bóp của dạ dày trở nên khó khăn hơn. Do đó, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, cũng như việc ăn quá nhanh vậy.

Nhiều người còn uống nước có gas trong lúc ăn, điều này dẫn đến tình trạng đau dạ dày cấp. Vì trong nước có chứa lượng lớn CO2, gây ra áp lực lớn cho hệ tiêu hoá.

sai lầm vừa ăn vừa uống trong 5 sai lầm khi ăn ơm
Vừa ăn cơm vừa uống nước làm dạ dày làm việc khó khăn hơn.

Sai lầm 5: Ăn quá nhiều cơm trong bữa ăn

Biết rằng cơm chứa nhiều cacbohydrat và cần thiết cho sự sống của con người. Tuy vậy nếu bạn tiêu thụ quá nhiều cơm cũng không tốt đâu nhé! Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi người không nên ăn quá 3 bát cơm/1 ngày. Vì thành phần chính của cơm là tinh bột, do đó nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này đồng nghĩa với việc dễ tăng cân và tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia có nói: Một bí quyết để giảm tiêu thụ cơm trong bữa ăn, đó là ăn rau trước tiên. Điều này được lý giải bởi 2 lý do như sau:

Thứ nhất, rau xanh chính là thực phẩm cần thiết cho sự sống, chúng không chứa tinh bột. Đồng thời rau chứa chất xơ cùng lượng dinh dưỡng dồi dào, bạn nên ăn rau tươi sống thay vì nấu chín. Khi bạn tiêu thụ rau tươi sống, bạn sẽ hấp thu được vitamin và giúp tối ưu hoá vai trò của chất xơ. Để tìm hiểu kỹ hơn vì sao ăn rau tươi sống lại tốt hơn rau nấu chín tại đây nhé.

Thứ hai, khi ăn rau trước, bạn có cảm giác no nên sẽ hạn chế việc ăn nhiều cơm.

sai lầm ăn cơm quá nhiều trong 5 sai lầm khi ăn ơm
Ăn quá nhiều cơm làm tăng cân và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Lời kết

Bài viết trên đã giải mã cho bạn 5 sai lầm khi ăn cơm mà mọi người hay mắc phải. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng những điều này để thay đổi và có thói quen tốt hơn khi ăn cơm nhé! Đừng quên chia sẻ những điều này đến những người thân thương, giaimacs chắc chắn rằng người thân của bạn sẽ mắc ít nhất là 1 trong 5 sai lầm này khi ăn cơm đấy!

Chúc các bạn và gia đình có một sức khoẻ tốt!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *