Vì sao nước ép từ máy ép chậm là lựa chọn tối ưu thay cho việc ăn rau quả toàn phần và rau quả nấu chín?

Bạn nghĩ rằng chỉ cần chế độ dinh dưỡng có rau quả thì cho dù cách thức chế biến và tiêu thụ như thế nào đi nữa thì vẫn mang lại kết quả như nhau. Quan niệm này khiến cho hiệu quả dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều so với hiệu quả thực mà nguồn rau quả tươi sống này có thể mang lại cho chúng ta. Hãy cùng giaimacs tìm hiểu xem vì sao ăn rau quả toàn phần lại không phải là cách tối ưu cho sức khoẻ qua bài viết sau đây!

Ăn rau quả tươi sống hay uống nước ép sẽ tốt hơn?

Giải đáp thắc mắc về việc tiêu thụ rau quả toàn phần

Thường thì khi không nắm rõ các nguyên tắc được áp dụng trong quá trình sử dụng các loại nước ép rau quả tươi sống sẽ thắc mắc: “ Vì sao không ăn rau quả toàn phần mà phải ép lấy nước rồi bỏ chất xơ ?”

Đó là vì trước khi có thể cung cấp dưỡng chất cho các tế bào và mô trong cơ thể con người, thực phẩm đặc cần phải trải qua quá trình tiêu hóa với thời gian đến vài giờ. Bản chất chất xơ là không mang lại giá trị dinh dưỡng, nhưng chúng lại đóng vai trò quan trọng, như một chiếc chổi để quét trong quá trình co bóp của ruột. Vì thế, ngoài uống nước ép, chúng ta vẫn phải ăn thực phẩm tươi sống.

Tuy nhiên, nước ép khi đã được loại bỏ chất xơ được cơ thể tiêu hóa và hấp thu một cách nhanh chóng, chỉ trong vài phút. Chính vì điều này mà hệ tiêu hóa của chúng ta không phải tốn nhiều công sức.

Về rau quả nấu chín

Quan trọng hơn là khi bạn tiêu thụ rau quả tươi sống dù ở dạng rau quả toàn phần hay nước ép thì cũng là lựa chọn thông minh hơn là việc ăn quá nhiều thực phẩm nấu chín. Khi ở dạng tươi sống, nước ép sẽ mang đến nguồn vitamin và dưỡng chất trong rau quả được hấp thụ gần như tức thì, còn rau quả toàn phần sẽ bổ sung chất xơ có chức năng vệ sinh đường ruột của chúng ta.

Vậy thực phẩm được tiếp xúc với nguồn nhiệt cao thì sao? Khi tiếp xúc nhiệt độ cao, rau quả bị mất toàn bộ dưỡng chất mà nhẽ ra chúng cần được cung cấp cho cơ thể. Thực phẩm chín thậm chí còn không cho chúng ta chất xơ để hoạt động như chiếc chổi mà nó bị biến đổi tương tự như một chiếc “giẻ lau” mềm nhũn, ngoài ra nó còn để lại lớp phủ lên bề mặt thành ruột. Theo thời gian, lớp phủ này trên bề mặt này cứ dày lên mãi và rơi vào tình trạng bị thối rữa. Từ đó, gây ra chứng nhiễm độc huyết. Hậu quả làm đại tràng uể oải, chậm chạp, bị biến dạng, kéo theo đó là chứng táo bón, viêm đại tràng, viêm túi thừa cùng nhiều xáo trộn khác.

Thực phẩm nấu chín sẽ triệt tiêu nguồn dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Sức mạnh của nước ép rau quả tươi sống

Trong nước ép chiết xuất từ rau quả tươi sống, các nguyên tố và enzyme dinh dưỡng cần thiết cho các mô và tế bào của cơ thể tồn tại ở dạng dễ tiêu hóa và đồng hóa nhất, nhờ đó nhanh chóng bổ sung dưỡng chất cho các mô và tế bào của cơ thể. Nhiều thí nghiệm cho thấy rằng, các loại chất phun thực vật còn bị giữ chất xơ và cho ta một cốc nước ép tươi sạch. Điều này là sự thật nếu, bạn sở hữu loại Máy ép chậm có tác dụng tách nước ép hoàn toàn khỏi chất xơ , chẳng hạn như Máy ép chậm Kalite.

Chẳng hạn, do chứa hàm lượng natri clorit lớn, cần tây được biết đến là loại thực phẩm tối ưu để giải bớt nhiệt tích tụ quá nhiều. Nhưng nếu chúng ta ăn cần tây nguyên cây, cơ thể sẽ phải mất một khoảng thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Vậy là trước khi loại rau này kịp phát huy tác dụng thì lượng nhiệt lớn trong cơ thể chúng ta đã bị tiêu hao đi nhiều. Nhưng nếu bạn thay vào đó là một cốc nước ép cần tây thì mọi chuyện sẽ khác. Cơ thể sẽ nhanh chóng được hạ nhiệt mà không cần tốn công sức tiêu thụ.

Nước ép cần tây chứa nhiều natriclorit và có tính giải nhiệt siêu tốt.

Tuy nhiên, để tối đa hoá nguồn dinh dưỡng từ nước ép rau quả tươi sống, bạn cần chiết xuất đúng cách. giaimacs sẽ giải mã kế hoạch mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng vầ làm đẹp khuyên dùng.

Nước ép được chiết xuất và tiêu thụ đúng cách

Để thực hiện kế hoạch cải thiện sức khoẻ, bạn cần có kế hoạch và sự kỷ luật. Đầu tư cho sức khoẻ là điều hoàn toàn cần thiết, hãy luôn lấy sức khoẻ là động lực nhé!

  • Chuẩn bị công cụ

Để ép nước ép, công cụ khuyên dùng nhằm tối ưu dưỡng chất và tiết kiệm cho mọi người là Máy ép chậm, bạn có thể săn máy tốt giá tốt tại đây.

Để ép hạt làm sữa hạt, bạn có thể tham khảo Máy làm sữa hạt tại đây.

  • Nguồn rau quả tươi sống được chọn lọc kỹ lưỡng

Để đảm bảo nguồn dưỡng chất là an toàn cho sức khoẻ, bạn cần tối ưu nguồn rau quả mình mua về. Chẳng hạn, phân biệt rau quả Trung Quốc và rau quả Việt Nam, rau quả tươi mới, … Bạn có thể tham khảo bài viết về cách chọn rau củ quả chất lượng tại đây nhé.

  • Tìm sách hướng dẫn hoặc trang web, fanpage cập nhật công thức nước ép và thực hành thôi!

Để chắc chắn rằng bạn sẽ kiên trì và đi theo hướng dẫn, giaimacs khuyên bạn nên cần một “người tiên phong” để hướng dẫn và đồng hành. Bạn có thể follow Fanpage về sức khoẻ và công thức hoặc các sách về dinh dưỡng để có những công thức cụ thể nhé.

Giaimacs cũng sẽ luôn cập nhật kịp thời những công thức nước ép chữa bệnh, bạn hãy theo dõi giaimacs ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)